Người lớn tuổi và công nghệ (P1)

Chắc hẳn trong chúng ta trong quá trình trưởng thành đều gắn liền với một thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, tai nghe có dây, hay tivi,… Điều đó là điều thường gặp hiện nay, nhưng với những người lớn, những bậc phụ huynh sinh vào những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hoặc thời kỳ khó khăn về kinh tế những năm 80. Việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ thời đó là thứ vô cùng xa xỉ. Những năm đó việc có miếng ăn đủ no để nuôi sống bản thân và gia đình qua ngày đã là điều may mắn. Để tiếp xúc gần nhất với công nghệ lúc đó là những thiết bị vô tuyến đen trắng hoặc những chiếc đài cat-xet nhập từ Nhật hoặc từ các nước thứ 3. Chắc hẳn việc các bạn nghe kể chuyện từ các bậc tiền bối về việc chiếc vô tuyến màu thời đó đáng giá bằng cả lô đất mặt tiền hay việc một chiếc xe dream bằng 3 cây vàng,… quen đúng không nào. Việc trao đổi liên lạc thời đó cho đến những năm đầu 2000 của thế kỷ mới vẫn là điện thoại có dây, với giá cước đắt đỏ. Việc một gia đình có những thứ đó được coi là trung lưu đến giàu có dư giả.

Đến thời kỳ cách đây 20 năm, chiếc điện thoại di động đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong chương trình thử nghiệm của MobiFone là vào năm 1993. Với những chiếc điện thoại bấm nút nổi đình đám thời đó ở Việt Nam của hãng Sony Ericsson, Nokia đã tạo nên cơn sốt trào lưu công nghệ thời bấy giờ. Việc triển khai các thiết bị liên lạc di động thời bấy giờ đã giúp kết nối giữa các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn. Các doanh nghiệp cũng có những công cụ hỗ trợ kết nối với khách hàng, việc trao đổi số điện thoại qua danh thiếp đã nhường chỗ cho những câu nói đáng yêu như: “Số điện thoại của chị là gì ạ?”, “Anh vừa nhá qua máy chú, lưu số vào nhé!”,…

Với việc chiếc điện thoại cảm ứng LG Prada ra đời, sau đó là những thiết bị cảm ứng điện trở của Samsung với cây bút chọc nhấn vào màn khiến điện thoại của bạn hỏng màn khi đâm mạnh. Nhưng với việc Apple cho ra mắt Iphone và các hãng Android cho ra mắt các thiết bị di động cảm ứng điện dung với màn hình kính thay vì nhựa như cảm ứng điện trở đã làm bùng nổ giới yêu công nghệ thập niên 2010. Điều đó gián tiếp đẩy điện thoại nút và hãng Nokia ra chuồng gà. Công nghệ phát triển quá nhanh chóng và việc một thiết bị công nghệ vừa mới ra mắt đã lỗi thời là điều đã xảy ra. Chính vì sự phát triển quá nhanh chóng của thiết bị di dộng cụ thể là điện thoại di dộng, khiến cho những người lớn tuổi, chậm chạp về công nghệ khó tiếp cận và kịp làm quen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *